Cẩu móc là gì? Cấu tạo, cách sử dụng và phân loại cẩu móc

2 Mẫu cẩu móc cao cấp, giá rẻ được tin dùng

Tiêu đề chính trong bài

Nếu làm việc hay thường xuyên tiếp xúc với các xưởng công nghiệp, xây dựng thì chắc chắn mọi người ai cũng sẽ rất quen thuộc với thiết bị cẩu móc hay cẩu mini. Tuy nhiên, nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu rõ về cấu tạo, đặc điểm cách sử dụng và địa chỉ mua máy cẩu mini uy tín. Điện máy ABG sẽ mang tới tất cả những thông tin quan trọng về thiết bị máy cẩu mini để khách hàng tham khảo.

1. Cẩu móc là gì?

Cẩu móc hay cẩu mini là thiết bị chuyên dùng để nâng hoặc hạ các vật liệu, hàng hóa và di chuyển chúng theo phương ngang. Cơ cấu nâng hạ thường được sử dụng cho cổng trục, cầu trục và palang cáp.

Cẩu móc có thể nâng được lượng hàng hóa nặng và di chuyển theo phương ngang từ vị trí này qua vị trí khác. Tuy nhiên khoảng cách nâng của thiết bị máy cẩu mini không dài. Chính vì vậy, thiết bị máy cẩu mini thường được dùng trong các xưởng công nghiệp hoặc khu xây dựng.

Máy cẩu mini sở hữu tính cơ động cao, dễ lắp ráp, trọng tải vận chuyển lớn nên có hiệu suất công việc cao lại tiết kiệm chi phí.

Mẫu cẩu móc chuyên dụng dùng để nâng, hạ vật liệu
Mẫu cẩu móc chuyên dụng dùng để nâng, hạ vật liệu

2. Cấu tạo và cách sử dụng cẩu móc

2.1 Cấu tạo thiết bị

Những bộ phận cấu thành thiết bị cẩu móc bao gồm:

– Chân cẩu: Bao gồm 6 bánh xe hỗ trợ máy di chuyển nhanh chóng và phần chân đế được thiết kế dạng khung cứng vững nên rất bền, an toàn trong quá trình làm việc. Đặc biệt, bộ phận chân cẩu có thể gấp lại nên rất tiết kiệm diện tích.

– Kích thủy lực: Bộ phận thủy lực thường được làm bằng thép carbon dạng hộp với trọng tải 12 tấn vừa cứng lại rất vững chắc. Đây là bộ phận có vai trò quan trọng trong việc giữ vững thiết bị, đảm bảo nâng – hạ nhẹ nhàng, an toàn và hiệu quả.

– Cần vươn: dùng để tăng hay giảm chiều dài cẩu. Chiều dài cần cẩu có thể tăng lên tới 1645mm.

– Xích và móc: Hai bộ phận trực tiếp móc vào hàng hóa được làm từ hợp kim thép được rèn nhiệt nên có độ bền cao, khả năng chống biến dạng rất tốt.

2.2 Cách sử dụng cẩu móc

Trước khi sử dụng máy cẩu mini thì người dùng cần chắc chắn đã kiểm tra các chốt, ốc vít và xích móc đảm bảo vững chãi, ổn định, không bị thiếu hay rạn nứt. Các bước sử dụng như sau:

Bước 1: Mở ốc trên cần vươn và di chuyển tới vị trí theo đúng trọng lượng của hàng hóa trên xe.

Bước 2: Bắt đầu mở khóa để hạ xích xuống rồi khóa lại.

Bước 3: Đặt móc vào hàng hóa và tiến hành bơm tay bơm để nâng hàng hóa lên.

Bước 4: Vận chuyển hàng hóa với vị trí mong muốn.

3. Phân loại các loại cẩu móc

Do địa hình, trọng lượng hàng hóa đa dạng cho nên cần cẩu mini cũng có đa dạng nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ có những ưu nhược điểm riêng phù hợp với yêu cầu công việc của nhà xưởng.

Trong đó, cẩu móc di động thủy lực 2 tấn là phổ biến nhất với kích thủy lực vận hành bằng cơ có chiều dài lên tới 600mm và có thể vận chuyển hàng hóa một cách an toàn, nhanh chóng.

Cẩu móc mini dạng thủy lực 2 tấn có độ cao nâng tối đa lên tới 21700mm với trọng lượng hàng hóa (không tính bao bì) lên tới 85Kg.

Ngoài ra, các loại cẩu mini khác thông dụng hiện nay bao gồm: cẩu bánh xích, cẩu dành riêng cho địa hình gồ ghề, cẩu boong và cẩu cho mọi loại địa hình. Hoặc cẩu móc cũng có thể phân thành cẩu mini dạng 2 tấn hoặc 3 tấn.

4. Tính năng và ứng dụng của thiết bị cẩu móc

Bất kỳ ai cũng không thể phủ nhận tầm quan trọng của thiết bị cẩu mini hiện nay, đặc biệt là trong ngành vận chuyển, hàng hóa. Theo đó, những tính năng mà thiết bị cẩu mini có thể mang lại bao gồm:

– Rất dễ dàng lắp ráp và tháo ra, phần đế chân cẩu có thể gấp lại nên rất tiết kiệm diện tích.

– Vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, công suất lớn.

– Có hệ thống bơm thủy lực tác động kép thì thời gian vận hành sẽ còn được giảm nhiều hơn.

– Bánh xe nhựa cao cấp, khóa an toàn, khung bảo vệ vững chãi đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hàng hóa cũng như người dùng.

– Sử dụng van để điều khiển hạ nâng vừa tiện dụng mà an toàn.

– Móc nâng có thể xoay 360 độ và có chốt an toàn nên rất thuận tiện cho quá trình hạ – nâng hàng hóa.

Từ những tính năng như trên, cẩu móc được xem là giải pháp tuyệt vời cho các xưởng công nghiệp, kho hàng hóa, garage bảo trì ô tô, máy móc và công trình xây dựng. Ngoài ra, cơ cấu hạ nâng của máy cẩu mini tỏ ra rất nhiều lợi thế trong việc vận chuyển để lắp đặt máy điều hòa khí, vật liệu lợp mái, máy phát điện, lắp dựng thép,…

5. Một số loại cẩu móc được nhiều kỹ sư tin dùng

5.1 Cẩu động cơ thủy lực mini tải trọng 500kg

Cẩu mini động cơ thủy lực 500kg đang là dòng máy phổ biến nhất hiện nay bởi khả năng hoạt động mạnh mẽ, công suất vượt trội. Ngoài ra, với vật liệu thép, nhựa cao cấp nên xe có thể vận chuyển một cách nhanh chóng, nhẹ nhàng và cực kỳ bền bỉ.

Các thông số của xe cẩu đáng chú ý như: Trọng tải cẩu lên đến 500kg có thể cẩu được nhiều vật liệu và an toàn khi cẩu vật liệu nặng. Chiều dài/cao của cần nâng: 1800mm/2100mm giúp việc cẩu được thợ điều khiển dễ dàng hơn, xử lý tốt mọi tình huống cẩu phức tạp.

Cáp nâng dài 40m không quá ấn tượng, tuy nhiên trong phân khúc thì đây là dòng cẩu đáng được chú ý. Thiết kế cuối cùng cần quan tâm là vòng quay 360 độ giúp cho việc thao tác, di chuyển cẩu được khả thi trong mọi tình huống, không phải tốn thời gian di chuyển cẩu đúng hướng cần trục như các loại cẩu thông thường.

Mẫu cẩu móc mini động cơ thủy lực tải trọng 500kg
Mẫu cẩu móc mini động cơ thủy lực tải trọng 500kg

5.2 Cẩu móc động cơ 1 tấn thân gập

Cẩu mini động cơ 1 tấn thân gập sử dụng Piston mạ chrome cùng bơm thủy lực bằng tay tác động kép nên khả năng hoạt động rất trơn tru, đẩy nhanh hiệu suất ổn định trong thời gian dài.

Ngoài ra, van an toàn khi quá tải và thân cẩu có khả năng gập gọn cũng mang lại hiệu quả tiết kiệm diện tích cũng như bền lâu cho thiết bị.

Trọng tải nặng lên đến 1000kg khá ấn tượng. Chiều cao cần nâng tối đa được thiết kế 2400mm giúp tối đa hóa mọi tác vụ khu cẩu móc hàng hóa, vật liệu.

Thiết bị thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt
Thiết bị thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt

5.3 Máy cẩu móc động cơ tải trọng 2 tấn

Máy cẩu móc động cơ tải 2 tấn đang là sản phẩm được các garage sửa ô tô cũng như lắp ráp các thiết bị rất ưa chuộng dành cho các công việc vận chuyển, nâng hạ trọng tải lớn.

Với thiết kế nhỏ gọn, khả năng gấp gọn cùng khung giá vững chắc và thiết bị thủy lực bền bỉ nên chiếc máy có khả năng hoạt động hiệu suất cao ổn định.

Trọng tải nâng được thiết kế chịu được vật liệu lên đến 2 tấn. Mức điều chỉnh trọng tải có thể tùy biến trong các khoảng an toàn cho phép gồm 0.5T – 1T – 1.5T – 2T. Chiều cao nâng an toàn được thiết kế chuẩn trong khoảng từ 30cm – 230cm. Trọng lượng máy 70Kg – không quá nặng nên có thể dễ dàng dùng xe trung chuyển.

Thiết bị nâng kéo vật nặng tải trọng tối đa 2000kg
Thiết bị nâng kéo vật nặng tải trọng tối đa 2000kg

5.4 Máy cẩu nâng hàng động cơ thủy lực 3 tấn

Thiết bị cẩu mini động cơ thủy lực 3 tấn có thiết kế nhỏ gọn với khung giá vững chắc và đặc biệt là cơ cấu thủy lực nên có khả năng vận hành, nâng – hạ hàng hóa cực kỳ hiệu quả. Chiếc máy có thể hoạt động ổn định, bền bỉ trong thời gian dài.

Ứng dụng của cẩu mini động cơ thủy lực 3 tấn là trong các lĩnh vực vận chuyển hàng hóa khối lượng nặng, xây dựng, tháo lắp máy móc và sửa chữa.

Tải trọng nâng của máy khá ấn tượng khi được công bố lên đến 3 tấn. Chiều cao tối đa an toàn để làm việc là 1450mm. Chiều dài cần vươn tối đa được thiết kế trong khoảng 2200mm – Có thể thấy tầm vươn móc cẩu khá rộng nên dễ dàng tiếp cận tại các khu vực hẹp. Trọng lượng máy nâng trong khoảng trung bình so với các máy khác là 113Kg.

Mẫu cẩu nâng hàng cao cấp, nhập khẩu
Mẫu cẩu nâng hàng cao cấp, nhập khẩu

5.5 Cẩu móc chữ V thiết kế nhỏ gọn, tải trọng 3000kg

Thiết bị cẩu mini có phần đế chân hình chữ V, độ rộng lớn nên có thể chuyên chở được kích thước hàng hóa, máy móc lớn và có khả năng đi vào sâu hơn để móc động cơ máy.

Khả năng gấp gọn tiết kiệm diện tích sau khi sử dụng, khung chắc chắn, bền bỉ và khả năng nâng, hạ linh hoạt là những ưu điểm tuyệt vời mà máy mang lại cho khách hàng.

Trọng tải quy định tối đa 3 tấn. Chiều cao an toàn để cẩu móc chữ V hoạt động từ 200mm – 2200mm. Trọng lượng cẩu móc chữ V an toàn tối đa 100Kg. Chiều dài cần vươn cẩu móc chữ V hoạt dộng tối đa: 1645mm.

Mẫu cẩu móc chữ V thiết kế nhỏ gọn, tải trọng 3000kg
Mẫu cẩu móc chữ V thiết kế nhỏ gọn, tải trọng 3000kg

6. Một số lưu ý khi sử dụng thiết bị cẩu móc

Mặc dù đa số các loại máy cẩu mini đều có thiết kế chắc chắn, bền bỉ nhưng không thể sẽ có một số vấn đề, đặc biệt là sau khi sử dụng một khoảng thời gian dài. Chính vì vậy, người dùng nên lưu ý những vấn đề sau:

– Trước khi sử dụng nên kiểm tra toàn bộ máy xem có bị nứt, mẻ hay biến dạng móc cẩu, ốc vít có chắc chắn, khóa đã khóa chưa.

– Xem xét kỹ phần lưỡi gà nếu móc cẩu bị biến dạng hoặc cong thì không nên sử dụng. Trong trường hợp phần miệng của móc cẩu há to hơn bình thường thì nên bảo trì.

– Nếu có sự cố xảy ra với móc cẩu cũng không tự ý sửa chữa bằng cách nung nóng, hàn, uốn hoặc đốt.

– Điều chỉnh cần vươn theo trọng tải cho phép của hàng hóa.

– Đối với những hàng hóa có trọng tải nặng thì không nên đặt ở phía lưng móc cẩu, cạnh móc cẩu hay phần mỏ cẩu.

– Trong quá trình vận hành thì không bao giờ để phần lưỡi gà chịu tải mà cần dồn vào thân móc cẩu.

– Trong quá trình di chuyển cần đảm bảo sàn không có chướng ngại vật hoặc người che chắn. Nếu ở ngoài trời thì tránh vận hành trong trường hợp mưa to gió lớn.

– Đảm bảo hàng hóa được móc vào chắc chắn, cân bằng mới vận hành.

7. Mua cẩu nâng hàng chất lượng, uy tín tại Điện máy ABG

Nếu khách hàng có nhu cầu mua máy cẩu móc uy tín, chất lượng thì điện máy ABG chính là một lựa chọn hoàn hảo. Rất nhiều người dùng đã mua tại ABG và đều rất hài lòng với dịch vụ cũng như sản phẩm. Những cam kết mà điện máy ABG mang tới cho khách hàng:

– Cung cấp các sản phẩm máy cẩu mini chất lượng, rõ ràng nguồn gốc, các thông số kỹ thuật.

– Đền bù và hoàn trả trong trường hợp phát hiện máy lỗi, không vận hành được hoặc không rõ nguồn gốc.

– Chính sách bảo hành máy lâu dài, tiếp nhận xử lý mọi vấn đề về máy.

– Mức giá rẻ, không có tình trạng nâng lên hay hạ thấp so với thị trường.

Các sản phẩm nổi bật tại ABG bao gồm: Cẩu xoay ABG 360 độ tải trọng 1000kg nâng hạ hàng và Cẩu xoay ABG 360 độ tải trọng 500kg nâng hạ vật nặng.

Trên đây là những thông tin về cơ bản về tính năng, ứng dụng, phân loại và cách sử dụng cẩu móc. Với những nhận định chi tiết như trên, khách hàng đã có thể tự tin chọn mua chiếc máy cẩu mini và sử dụng ổn định cho công việc vận hành của mình.

Zalo phone