Móc cần cẩu tiếng Anh là gì?

Móc cần cẩu là thiết bị hỗ trợ nâng hạ, di chuyển vật nặng phổ biến trong các công trình xây dựng, nhà xưởng, kho bãi,… Móc cần cẩu tiếng Anh là gì và phân loại móc cần cẩu là những câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm.

1. Móc cần cẩu tiếng Anh là gì?

Móc cần cẩu tiếng Anh là Crane Hook. Đây là thiết bị được kết hợp với dây cáp/ xích nhằm hỗ trợ nâng hạ, di chuyển vật nặng trong các công trình xây dựng, xưởng sản xuất,… giúp người lao động nâng cao năng suất và tiết kiệm thời gian làm việc.

Thiết bị móc cần cẩu dùng để nâng hàng
Thiết bị móc cần cẩu dùng để nâng hàng

2. Phân loại móc cẩu nâng hàng

Móc cẩu nâng hàng được phân chia dựa trên nhiều tiêu chí khác nhau. Dưới đây là hai cách phân loại móc cẩu phổ biến nhất.

Phân loại móc cần cẩu theo cách lắp và tên gọi tiếng Anh:

– Móc cẩu tròn/ Móc cẩu mắt (Eye Hook): Loại móc nối với dây xích bằng khóa nối xích.

– Móc cẩu chốt/ Móc cẩu gài (Clevis Hook): Loại móc được nối trực tiếp với xích.

Phân loại móc cẩu theo cấu tạo khóa:

– Móc cẩu lưỡi gà (Sling Hook): Miệng móc cẩu rộng nên người sử dụng dễ dàng lắp, tháo vật nặng ra khỏi thiết bị. Móc cẩu lưỡi gà thường được dùng để tháo lắp tấm sắt, nâng hạ dây treo, dây thừng.

– Móc cẩu tự khóa/ Móc cẩu an toàn (Safety Hook): Móc cẩu sẽ tự khóa chốt an toàn khi có tác động của vật nặng, đảm bảo cho công nhân sử dụng thiết bị an toàn.

– Móc cẩu gài/ Móc cẩu thu xích (Grab Hook): Miệng móc cẩu vừa với kích thước dây xích, hỗ trợ thu ngắn dây xích trong quá trình nâng hạ vật nặng.

Móc cẩu xoay (Swivel Hook): Móc cẩu xoay 360 độ, giúp nâng hạ hàng hóa linh hoạt và chính xác hơn, dây xích không bị xoắn lại.

3. Những lưu ý khi sử dụng móc cần cẩu

Móc cần cẩu là thiết bị có cấu tạo đơn giản và dễ sử dụng, tuy nhiên, khách hàng cần lưu ý những điều sau để quá trình vận hành thiết bị trở nên tốt hơn:

– Kiểm tra móc cẩu và thiết bị nâng hạ thường xuyên

– Sử dụng đúng tải trọng móc cẩu quy định

– Khi móc cẩu bị mòn, méo quá 5% thì cần thay mới để đảm bảo an toàn

– Khi không sử dụng, bảo quản móc cẩu ở nơi khô ráo, thoáng mát để tránh móc bị rỉ sét.

Lưu ý khi sử dụng thiết bị móc cẩu xoay
Lưu ý khi sử dụng thiết bị móc cẩu xoay

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi móc cần cẩu tiếng Anh là gì và các thông tin liên quan đến móc cần cẩu. Điện máy ABG tin chắc quý khách đã hiểu rõ về móc cần cẩu để an tâm mua về phục vụ cho công việc của mình.

Zalo phone