Quy trình kiểm định palang xích đảm bảo an toàn

Hướng dẫn quy trình kiểm định palang xích

Pa lăng xích là thiết bị nâng hạ chuyên dụng để vận chuyển hàng hóa, vật liệu nặng thay thế hoàn toàn sức người. Vì vậy, công tác đảm bảo an toàn cho thiết bị cần phải được đề cao và thực hiện nghiêm ngặt qua quá trình kiểm định palang xích. Trong bài viết, điện máy ABG sẽ giới thiệu chi tiết nhất về quy trình, thời hạn kiểm định cũng như những cá nhân, tổ chức được phép thực hiện công việc kiểm định palang.

1. Quy trình kiểm định palang xích

Quy trình kiểm định palang bao gồm các bài kiểm tra và đánh giá kỹ thuật an toàn lần đầu, định kỳ và bất thường đối với cầu trục, cổng trục, bán cẩu trục và palang xích điện. Lưu ý, trong quá trình chuẩn bị và tiến hành kiểm định pa lăng xích, người thực hiện phải đảm bảo đầy đủ các bước dưới đây.

1.1 Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật thiết bị

Cá nhân, tổ chức kiểm định bắt buộc phải kiểm tra lý lịch, hồ sơ kỹ thuật của thiết bị theo QCVN 7:2012/BLĐTBXH.

Bài kiểm định lần đầu: bao gồm hồ sơ lắp đặt, giấy chứng nhận hợp quy được cấp phép, các báo cáo hoặc biên bản công bố kết quả kiểm tra chống sét, tiếp đất, điện trở cách điện động cơ.

Bài kiểm định định kỳ: bao gồm biên bản nêu rõ hiện trạng kiểm định lần trước và hồ sơ về quản lý vận hành, bảo dưỡng trong quá trình sử dụng, các biên bản thanh kiểm tra (nếu có).

Kiểm định bất thường: bao gồm biên bản kiểm tra của cơ quan chức năng và tùy từng trường hợp thì đơn bị phải cung cấp thông tin giấy tờ khác nhau. Cụ thể, nếu cải tạo, sửa chữa cần cung cấp hồ sơ thiết kế và biên bản nghiệm thu kết quả. Còn trường hợp thay đổi vị trí lắp đặt, đơn vị cần đưa bổ sung hồ sơ lắp đặt.

Kết quả kiểm định được đánh giá là đạt yêu cầu khi có đầy đủ hồ sơ và đáp ứng chuẩn theo quy định của QCVN 7:2012/BLĐTBXH. Trong trường hợp không đảm bảo theo quy định, tổ chức phải xử lý khắc phục bổ sung ngay lập tức.

Các bước kiểm định palang xích
Các bước kiểm định palang xích

1.2 Kiểm tra bên ngoài

Quá trình kiểm định pa lăng xích được bắt đầu bằng khảo sát bên ngoài thiết bị như là: vị trí lắp đặt, hệ thống dây điện, bảng điều khiển, hàng rào bảo vệ xung quanh và khoảng cách an toàn của người dùng và thiết bị.

Ngoài ra, đội giám sát còn phải kiểm tra sự tương thích giữa các bộ phận, phụ tùng phụ kiện và thông số kỹ thuật thực tế so với niêm yết của nhà sản xuất trong hồ sơ.

Danh mục bộ phận, thiết bị kiểm định trong danh sách dưới đây được đánh giá là đạt yêu cầu khi trùng khớp với hồ sơ kỹ thuật, không hư hỏng.

Các mối hàn, mối ghép đinh tán, bulong, buồng điều khiển, thang sàn, mái che,…thuộc kết cấu kim loại của các thiết bị nâng.

Hệ thống móc và cáp tải, các bộ phận cố định cáp.

Hệ thống puly ròng rọc, trục và cố định trục.

Bộ phận giới hạn hành trình, hạn chế chiều cao nâng và rùa điện, máy trục.

Điện trở nối đất < 4.0 Ω và điện trở cách điện của động cơ >0.5MΩ.

1.3 Kiểm tra kỹ thuật

Quy trình kiểm tra kỹ thuật và đánh giá thiết bị palang xích điện gồm có 2 khâu thử không tải và thử tải kèm theo phương pháp thử cụ thể. Quý khách hàng cần theo dõi chặt chẽ giai đoạn này.

Thử không tải: bài kiểm tra đầu tiên sẽ được thông qua khi các cơ cấu máy và thiết bị an toàn của pa lăng trong quá trình thử tải làm việc khớp với thông số và tính năng được niêm yết. Kiểm định palang xích bằng cách thử không tải sẽ gồm: kiểm tra tất cả trang bị điện, cơ cấu máy, thiết bị phanh hãm, hệ thống điều khiển, chiếu sáng, bộ phát tín hiệu.

Các chế độ thử tải: bài kiểm tra thử tải này sẽ được thông qua khi các bộ phận của palang xích hoạt động đúng với thiết kế và tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn hiện hành. Cơ cấu thiết bị không bị hỏng hóc, nứt gãy hay biến dạng.

Phương pháp thử: phương pháp thử tải của thiết bị gồm có 2 cách là thử tải tĩnh, thử tải động và thử tải trong môi trường đặt biệt, cụ thể như sau:

Thử tải tĩnh: yêu cầu bắt buộc phải nâng thử tải 125% so với trọng tải thiết kế và phù hợp với chất lượng thực tế. Nếu trong 10 phút treo tải không bị trôi, biến dạng hoặc hư hỏng thì bài kiểm tra đạt yêu cầu.

Thử tải động: yêu cầu nâng thử tải 3 lần ở mức 110% trên trọng tải thiết kế với yêu cầu lắp đặt không ít hơn 1 vòng quanh tang quấn. Ngoài ra, người giám sát phải kiểm tra đồng loạt các bộ phận hỗ trợ vào công tác ứng tải của pa lăng xích (thực hiện theo các mục 4.3.2- TCVN 4244:2005).

Nếu các bộ phận và cơ cấu của máy hoạt động đúng tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn hiện hành, không có nứt gãy hay biến dạng thì bài kiểm tra được thông qua.

Thử tải môi trường đặc biệt: dành cho các thiết bị chỉ dùng để nâng hạ tải và thiết bị cầu trục dùng trong nhà máy phát điện, thủy điện theo tiêu chuẩn mục 4.3.2- TCVN 4244: 2005. Bài đánh giá phải tiến hành 3 lần sẽ được thông qua nếu các cơ cấu và bộ phận của thiết bị hoạt động đúng thiết kế và đạt yêu cầu tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn hiện hành.

1.4 Xử lý kết quả kiểm định

Quy trình xử lý kết quả kiểm định pa lăng xích được diễn ra lần lượt với các bước như sau:

Bước 1: lập biên bản kiểm định gồm đầy đủ thông tin thiết bị theo mẫu.

Bước 2: Xác định rõ ràng các thành phần tham gia trong biên bản gồm đại điện cơ sở, người chứng kiến và kiểm định viên. Ngay sau khi được thông qua, các thành phần trên phải cùng ký và đóng dấu vào biên bản.

Bước 3: Tóm tắt kết quả kiểm định vào hồ sơ lý lịch của thiết bị gồm họ tên người kiểm định và thời gian kiểm định cụ thể).

Bước 4: Dán tem kiểm định sau khi hoàn thành bài kiểm tra. Lưu ý, kiểm định viên dán tem tại vị trí dễ quan sát nhất.

Bước 5: Cấp giấy chứng nhận thiết bị đã qua kiểm định và cấp phép sử dụng.

2. Thời hạn kiểm định palang xích

Thời hạn kiểm định palang xích định kỳ với thời hạn là 03 năm, riêng với thiết bị nâng kiểu cầu có thời gian sử dụng trên 12 năm thì thời hạn là 1 năm. Tuy nhiên, trong trường hợp nhà sản xuất quy định thời hạn kiểm định ngắn hơn thì cần tuân thủ theo yêu cầu rút ngắn và tiến hành kiểm tra sớm.

Nếu cơ sở có mong muốn rút ngắn thời hạn kiểm định thì kiểm định viên phải viết rõ lý do trong biên bản. Ngoài ra, nếu thời hạn kiểm định đã được quy định rõ trong quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia thì phải ưu tiên thực hiện trước.

3. Những tổ chức, cá nhân được phép kiểm định pa lăng

Công tác kiểm định palang xích là hoạt động kinh doanh có điều kiện và các tổ chức cũng như cá nhân phải được nhà nước cấp phép mới đủ điều kiện thực hiện kiểm tra. Điện máy ABG là đơn vị uy tín với nhiều năm kinh nghiệm cung cấp các dịch vụ thẩm định an toàn kỹ thuật và chất lượng thiết bị. Đội ngũ kiểm định viên ABG được đào tạo bài bản và chuyển nghiệp với đầy đủ chứng chỉ hành nghề. Các dịch vụ tại điện máy kỹ thuật ABG có giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường.

Bài viết chia sẻ quy trình kiểm định palang xích theo đúng tiêu chuẩn. Nếu quý khách có bất kỳ thắc mắc gì vui lòng liên hệ Điện máy ABG qua hotline để được tư vấn thêm chi tiết.

Zalo phone