Palang xích là gì? Cấu tạo và cách vận hành thiết bị

Thiết bị nâng hạ vật nặng nhập khẩu Nhật Bản

Tiêu đề chính trong bài

Palang xích là thiết bị hộ trợ người dùng nâng hạ vật nặng có khối lượng lớn. Sản phẩm giúp con người tiết kiệm sức lực khi vận chuyển hàng. Thiết bị pa lăng xích gồm 3 loại pa lăng xích kéo tay, pa lăng xích lắc tay và pa lăng xích điện.

1. Palang xích là gì?

Palang xích là thiết bị dùng để hỗ trợ người dùng nâng hạ vật nặng có khối lượng lớn. Sử dụng pa lăng xích trong việc vận chuyển sẽ dễ dàng, ít tốn sức và nhanh chóng hơn.

Hiện tại sẽ có 3 loại palang xích chính bao gồm pa lăng xích kéo tay, pa lăng xích lắc tay và pa lăng xích điện. Tùy vào nhu cầu và mục đích sử dụng, khách hàng có thể lựa chọn loại pa lăng xích phù hợp cho doanh nghiệp của mình.

Thiết bị palang xích kéo tay được sử dụng phổ biến
Thiết bị palang xích kéo tay được sử dụng phổ biến

2. Cấu tạo của pa lăng xích

2.1 Pa lăng xích kéo tay

Pa lăng xích kéo tay sử dụng sức người để kéo hàng hóa có tải trọng từ 0.5 – 20 tấn. Thiết bị có cấu tạo đơn giản so với các bộ phận chính như:

– Móc treo, móc tải: Điểm kết nối giữa pa lăng và điểm treo máy/hàng hóa.

– Xích kéo: Đây là bộ phận người dùng sử dụng lực kéo để nâng/hạ hàng hóa.

– Xích tải: Dùng để chịu lực khi kéo/hạ và trọng tải của hàng hóa.

– Hộp xích: Bên trong hộp xích sẽ chứa trục dẫn động và nhiều bộ bánh răng chuyển động giúp chuyển đổi lực kéo để nâng/hạ hàng hóa nhẹ nhàng và dễ dàng hơn.

2.2 Palang xích lắc tay

Tương tự như palang xích kéo tay, pa lăng xích lắc tay cũng sử dụng sức người để nâng/hạ hàng hóa. Trọng lượng tải nâng sẽ nằm trong khoảng từ 0.5 – 20 tấn tùy theo sản phẩm.

Thiết bị này có thành phần cấu tạo giống như palang xích kéo tay như móc treo, móc tải, xích tải, phanh tự động, đĩa xích… .Tuy nhiên, bộ phận kéo sẽ được đổi thành con lắc tay cầm kim loại kết nối trực tiếp vào hộp xích.

2.3 Pa lăng xích điện

Palang xích điện hoàn toàn sử dụng điện năng để nâng hàng hóa dưới sự điều khiển của người giám sát. Tùy thuộc vào mức tải trọng (lớn/nhỏ), hình dạng của pa lăng xích điện cũng sẽ khác nhau. Nhưng về cơ bản, cấu tạo của palang xích điện khá phức tạp gồm rất nhiều bộ phận như:

– Động cơ điện: Bộ phận quan trọng giúp thực hiện nâng/hạ hàng hóa.

– Phanh: sử dụng 2 loại phanh: phanh điện từ và phanh cơ học giúp đảm bảo an toàn tối đa.

– Xích: Đây là bộ phận không thể thiếu ở các palang xích. Thông thường xích được làm từ chất liệu thép cao cấp G80 có độ chắc chắn và độ bền cao.

– Móc tải và móc treo: sử dụng loại hợp kim thép chất lượng cao có khả năng xoay 360 độ. Hơn nữa, cả 2 móc chỉ biến dạng nếu sử dụng trong thời gian dài và không bao giờ bị gãy hay hư hỏng.

– Rơ le bảo vệ pha: Bộ phận này sẽ tự động ngắt điện nếu người dùng kết nối sai pha.

– Thiết bị giới hạn tải trọng: Giúp người điều khiển xác định được mức tải cho phép của palang (không đủ tải/vượt mức).

– Công tắc dừng hành trình: Có thể điều khiển vị trí dừng của móc tải để sửa lỗi hoặc điều chỉnh hàng.

– Hộp nút bấm: Bao gồm các nút điều khiển.

3. Nguyên lý vận hành thiết bị

3.1 Pa lăng xích kéo tay

Đối với pa lăng xích kéo tay, người dùng sẽ treo thiết bị lên trụ dầm bằng móc treo và di chuyển máy đến vị trí xác định để treo/đặt hàng hóa ở móc tải. Tùy vào nhu cầu sử dụng nâng vật hay hạ vật, người dùng sẽ dùng tay kéo xích ở 1 trong 2 sợi xích kéo.

Máy sẽ hoạt động theo nguyên lý kéo xích theo chiều kim đồng hồ để nâng tải và ngược chiều kim đồng hồ để hạ tải. Trục dẫn động và bộ bánh răng chuyển động sẽ dựa vào hướng kéo để chuyển đổi lực kéo để nâng lên hoặc hạ xuống hàng hóa. Bánh xích dẫn động sẽ giúp người dùng tiêu tốn lực kéo ít nhất để nâng được vật có khối lượng/trọng lượng lớn.

Nguyên lý vận hành thiết bị pa lăng xích kéo tay
Nguyên lý vận hành thiết bị pa lăng xích kéo tay

3.2 Palang xích lắc tay

Palang xích lắc tay được treo cố định trên trụ dầm bằng móc treo. Hàng hóa cần di chuyển sẽ được móc vào móc tải phía bên dưới máy. Người dùng sẽ tác động lực kéo trực tiếp vào tay cầm của palang để điều khiển nâng lên hoặc hạ xuống hàng hóa.

Tương tự như palang xích kéo tay, nguyên lý hoạt động của thiết bị này cũng được xác định dựa vào chiều quay của tay cầm pa lăng. Xoay tay lắc theo chiều kim đồng hồ để nâng lên và ngược chiều kim đồng hồ để hạ xuống. Các bánh xích chuyển động sẽ giúp việc nâng/hạ vật lên/xuống dễ dàng, an toàn và không tốn quá nhiều sức.

3.3 Pa lăng xích điện

Palang xích điện sử dụng nguồn điện 1 pha hoặc 3 pha để hoạt động. Người dùng sẽ điều khiển palang bằng việc ấn nút điều khiển trên bộ điều khiển. Động cơ điện trên palang sẽ tự động thực hiện nâng/hạ hàng hóa đến vị trí mong muốn theo nút bấm trên bộ điều khiển.

Pa lăng sẽ cuộn/nhả xích tải thông qua động cơ điện và hệ thống truyền lực hộp giảm tốc (điều chỉnh tốc độ cuộn/nhả). Bánh xích puli sẽ kẹp chặt từng vòng xích theo một chiều nhất định giúp các cuộn xích không bị rối.

4. Một số mẫu máy palang xích phổ biến trên thị trường

Như đã nói phía trên, palang xích có rất nhiều loại, mẫu mã, hãng sản xuất và tải trọng khác nhau. Dưới đây là 5 mẫu palang xích phổ biến và được tin dùng trên thị trường.

4.1 Pa lăng xích kéo tay thương hiệu HSZ

Nhãn hàng thiết bị máy móc HSZ đã quá quen thuộc với nhiều người bởi độ phủ sóng rộng rãi trên thị trường. Tải trọng của palang xích kéo tay HSZ khá đa dạng trong khoảng từ 1-10 tấn.

Chiều dài xích sẽ có loại xích 3 mét hoặc xích 5 mét tùy theo sản phẩm. HSZ đưa ra mức giá bán khá mềm chỉ từ 800.000VNĐ – 5.000.000 VNĐ/máy. Với mức giá đa dạng này, người dùng có thể dễ dàng sở hữu một chiếc pa lăng xích kéo tay thương hiệu HSZ chính hãng.

4.2 Palang xích kéo tay 1 tấn hãng Kawasaki

Thiết bị được sản xuất bằng công nghệ Nhật Bản, palang xích Kawasaki có mức giá khoảng hơn 1 triệu đồng với tải trọng lên đến 1 tấn.

Sản phẩm có mức xích 3 mét và 5 mét với 2 mức giá khác nhau giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn. Bên cạnh đó, pa lăng xích kéo tay Kawasaki đã được cấp giấy chứng nhận chất lượng tiêu chuẩn Châu Âu CE nên khách hàng có thể hoàn toàn tin tưởng về hiệu năng hoạt động cũng như chất lượng của sản phẩm.

Dòng pa lăng Kawasaki 1 tấn có chiều dài xích 5m
Dòng pa lăng Kawasaki 1 tấn có chiều dài xích 5m

4.3 Pa lăng xích 3 tấn thương hiệu Nitto

Với hàng hóa có tải trọng lên đến 3 tấn thì palang xích lắc tay của thương hiệu Nitto sẽ là sự lựa chọn vô cùng hoàn hảo

Thiết bị được sản xuất theo công nghệ hàng đầu của Nhật Bản. Sản phẩm có tải trọng nâng tối đa 3 tấn, chiều dài xích 5m. Vỏ ngoài được làm từ chất liệu thép không gỉ.

Thiết bị pa lăng xích tải trọng 3 tấn thương hiệu Nitto có giá thị trường khoảng 2.750.000 vnđ.

Sản phẩm pa lăng xích thương hiệu Nitto
Sản phẩm pa lăng xích thương hiệu Nitto

4.4 Palang xích kéo tay 500kg

Với mức tải trọng 500kg, người dùng có thể chọn palang xích kéo tay giá rẻ của thương hiệu SHUANGYE. Thiết bị giúp nâng hạ hàng hóa với sức nâng tối đa 500kg.

Móc treo có khả năng xoay 360 độ nên khá thuận tiện khi di chuyển. Thiết kế nhỏ gọn và không phụ thuộc vào nguồn điện nên cất trữ dễ dàng, phù hợp sử dụng trong nhiều điều kiện khác nhau.

4.5 Pa lăng xích cao cấp thương hiệu Sep

Palang xích thương hiệu Sep cũng là một sự lựa chọn tối ưu giúp khách hàng tiết kiệm chi phí. Sản phẩm thuộc hàng chính hãng được sản xuất tại nhật và có đầy đủ giấy tờ.

Pa lăng xích hãng Sep khá đa dạng về mẫu mã (xích kéo tay, xích lắc tay, xích điện) và mức tải trọng (0.5-40 tấn). Tùy vào mục đích sử dụng cũng như mức kinh phí, khách hàng có thể tìm hiểu và lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất cho doanh nghiệp của mình.

Thiết bị pa lăng nâng hàng thương hiệu Sep cao cấp
Thiết bị pa lăng nâng hàng thương hiệu Sep cao cấp

Nếu quý khách đang tìm một chiếc palang xích thì hãy liên hệ với Điện Máy ABG ngay để được tư vấn miễn phí. Hơn nữa, khách hàng sẽ còn có cơ hội nhận được các chương trình ưu đãi khác.

Zalo phone