Cấu tạo tời điện và nguyên lý hoạt động

Các bộ phận chính của thiết bị tời điện

Tời điện là thiết bị nâng hạ được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực dân dụng, công nghiệp, xây dựng, cơ khí,… Cấu tạo tời điện đơn giản nên thuận tiện trong các thao tác lắp đặt, bảo trì hay sửa chữa. Sử dụng thiết bị tời điện để vận chuyển hàng giúp tăng năng suất công việc, hạn chế tối đa sức lao động của công nhân và rút ngắn thời gian hoàn thành công trình, dự án.

1. Cấu tạo tời điện

Cấu tạo tời điện gồm các bộ phận như:

– Khung máy: chế tạo từ hợp kim có độ cứng cao như thép A3, thép cacbon giúp máy có độ bền cao. Đảm bảo không bị nứt vỡ, biến dạng khi bị va đập mạnh hay rơi rớt. Vỏ ngoài được phủ lớp sơn tĩnh điện chống rỉ sét khi làm việc ở các khu vực ẩm ướt.

– Động cơ điện: chế tạo từ dây đồng nguyên chất giúp máy tời hoạt động mạnh mẽ, bền bỉ. Động cơ điện được tích hợp thêm quạt tản nhiệt, nhờ đó máy không bị nóng lên khi vận hành liên tục trong thời gian dài.

– Hộp số giảm tốc: gồm hệ thống bánh răng thép được thiết kế tỉ mỉ. Có công dụng truyền lực đến tang cuốn và kiểm soát vòng quay của tang cuốn tránh tời điện hoạt động quá tải.

– Tang cuốn cáp: dùng để cuốn nhả dây cáp.

– Dây cáp: chế tạo từ thép chịu lực và chống xoắn tốt.

– Móc cẩu: làm từ chất liệu hợp kim thép cao cấp với khả năng xoay 360 độ linh hoạt, có chốt khóa tự động giúp giữ chắc chắn hàng hóa, tránh rơi rớt khi nâng hạ.

– Hệ thống phanh: đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành với khả năng phanh hãm tốt khi có sự cố xảy ra và có thể kích hoạt tự động khi nguồn điện bị ngắt đột ngột.

– Thiết bị giới hạn hành trình: giúp dây cáp không bị cuốn quá mức vào tang cuốn cáp.

Tay bấm điều khiển tời điện: có 2-4 nút (tùy từng loại) với các chức năng chính là nâng lên, hạ xuống và nút dừng khẩn cấp. được các ký hiệu rõ ràng, thuận tiện khi thao tác.

Cấu tạo tời điện khá đơn giản nên dễ dàng lắp hay tháo rời khi bảo dưỡng và sửa chữa. Các bộ phận đều sử dụng chất liệu có độ bền cao và được liên kết với nhau chắc chắn, giúp quá trình làm việc với máy thuận lợi và an toàn.

Cấu tạo tời điện gồm các bộ phận như khung máy, động cơ, dây cáp,....
Cấu tạo tời điện gồm các bộ phận như khung máy, động cơ, dây cáp,….

2. Nguyên lý hoạt động thiết bị tời điện

Để thiết bị tời điện hoạt động người dùng cần kết nối với nguồn điện thích hợp. Khi động cơ bắt đầu vận hành, dây cáp được thả ra, cần số đẩy theo hướng ngược lại làm tang cuốn cáp quay. Lúc này dây cáp được kéo thả để nâng hạ, vận chuyển đến vị trí người điều khiển mong muốn.

Nguyên lý vận hành thiết bị tời điện Nhật Bản
Nguyên lý vận hành thiết bị tời điện Nhật Bản

Bài viết trên là những chia sẻ của điện máy ABG về cấu tạo tời điện và nguyên lý hoạt động của thiết bị. Sử dụng tời điện chắc chắn sẽ giúp quý khách thuận lợi hơn khi nâng hạ các đồ vật hay hàng hóa nặng, cồng kềnh.

Zalo phone