Cách móc cáp cẩu đúng cách, an toàn tuyệt đối

Cách móc cáp cẩu đúng cách là một trong những bước khởi đầu vô cùng quan trọng trước khi đưa cẩu tời vào hoạt động. Móc cẩu nâng hàng chuẩn sẽ quyết định độ bền, tuổi thọ và hiệu suất làm việc của thiết bị. Trong bài viết dưới đây, Điện máy ABG sẽ hướng dẫn người điều khiển móc cáp cẩu nhanh chóng, đơn giản và đảm bảo an toàn.

1. Hướng dẫn cách móc cáp cẩu chuẩn, đảm bảo an toàn

Các chuyên gia kỹ thuật công ty thiết bị ABG sẽ chia sẻ cách móc cáp cẩu chi tiết, đúng chuẩn bằng các quy tắc đơn giản dưới đây:

1.1 Xác định tải trọng nâng cáp cẩu và khối lượng vật tải

Xác định tải trọng nâng cáp cẩu và ước lượng khối lượng vật tải là bước vô cùng quan trọng. Vì nếu xảy ra sai sót sẽ làm giảm hiệu suất công việc và trở thành nguyên nhân gây ra tai nạn nguy hiểm, mất an toàn.

Để dự đoán chính xác khối lượng vật tải và tính toán khả năng vận hành của các thiết bị chuyên dụng, đòi hỏi người điều khiển phải có nhiều kinh nghiệm.

Để hệ cẩu hoạt động tốt nhất, người dùng chỉ móc các cấu kiện hàng hóa có khối lượng nhẹ hơn tải trọng định mức của thiết bị nâng hạ.

Nếu người điều khiển dự đoán khối lượng vật tải nhẹ hơn khối lượng thực tế sẽ gây ra nhiều sự cố nguy hiểm trong quá trình vận hành như đứt gãy cáp, biến dạng các thiết bị nâng hạ hoặc rơi tuột hàng…

Do đó, kỹ sư xây dựng cần dự đoán khối lượng vật tải tăng thêm 20% so với con số ước lượng bằng mắt kết hợp nhìn vào bảng thông số kỹ thuật kĩ thuật của móc cẩu để xác định tải trọng đúng.

Ngoài ra trong quá trình sử dụng, người dùng cần chú ý đến mức độ hư tổn của dây cáp để xác định chính xác tải trọng giới hạn của các thiết bị nâng hạ nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Hướng dẫn cách móc cáp cẩu chuẩn, đúng cách
Hướng dẫn cách móc cáp cẩu chuẩn, đúng cách

1.2 Kiểm nghiệm qua hoạt động của cẩu với vật tải nhẹ hơn

Trước khi đưa hệ cẩu vào vận hành chính thức, người thợ cần kiểm nghiệm qua hoạt động của cáp cẩu.

Với các cấu kiện hàng hóa hoặc vật có tải trọng nhẹ hơn vật đang cần nâng hạ nhằm đảm bảo các thiết bị nâng hạ đang hoạt động ổn định, tránh gây tai nạn, rủi ro và nguy hiểm không đáng có.

1.3 Thực hiện móc dây cáp vào vật tải và tiến hành thao tác nâng hạ

Sau khi kiểm tra hệ cẩu móc nhiều lần với các sức nặng khác nhau, người điều khiển có thể yên tâm nâng hạ vật nặng như mong muốn. Tuy nhiên, do thiết kế, chất liệu cũng như kích cỡ của các loại cáp cẩu không giống nhau nên sức nặng nâng hạ của mỗi hệ cẩu tời cũng sẽ khác nhau.

Để tiến hành móc cáp cẩu và nâng hạ vật đúng chuẩn, nhanh chóng và dễ dàng, người thợ cần làm theo các bước dưới đây:

– Xác định chính xác các vị trí cần móc cáp và tải trọng của vật cần nâng hạ, từ đó ước lượng xem chiều dài, cường độ và tiết diện của cáp cẩu có phù hợp hay không.

– Phải móc cáp vào phần cao hơn vị trí trọng tâm của hàng hóa để ổn định, cân bằng vật tải. Nếu móc vật tải lệch sang 1 bên sẽ gây ra hiện tượng xoay vòng, gây mất an toàn trong quá trình nâng hạ.

– Việc phân tán lực khác nhau tùy theo góc độ treo dẫn đến trường hợp hàng hóa treo có thể bị hỏng do đó cần xác nhận cường độ vừa đủ.

– Xác nhận xem đã thắt nút tại phần cáp cẩu được cố định phía dưới hàng hóa chưa. Đặc biệt đối với hàng hóa có góc cạnh, các chuyên viên cần chỉ đạo bảo vệ hàng hóa và cáp cẩu bằng các dụng cụ bảo vệ.

Cách móc cáp cẩu chuẩn, đảm bảo an toàn
Cách móc cáp cẩu chuẩn, đảm bảo an toàn

2. Những lưu ý quan trọng cần nắm vững trước khi móc cáp cẩu

Cách móc cáp cẩu khá đơn giản nhưng trong quá trình sử dụng thiết bị không thể tránh khỏi những nguy hiểm tiềm ẩn. Vì vậy, người dùng cần lưu ý một số điểm quan trọng sau đây:

– Nắm bắt chính xác vị trí trọng tâm của vật cần di chuyển để chọn đường kính, số lượng của dây cáp phù hợp.

– Người thợ cần kiểm tra dây cáp trước khi móc hàng. Dây cáp móc vật tải phải đối xứng, tạo thành hình tam giác cân.

– Dự đoán khối lượng của hàng hóa muốn vận chuyển để chọn móc có tải trọng nâng phù hợp. Thông thường, khối lượng vật tải sẽ được ước lượng qua quá trình đánh giá bằng mắt kết hợp đo bằng thiết bị chuyên dụng.

– Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ hỗ trợ cần thiết để móc cáp cẩu.

– Người dùng cần sử dụng đúng tải trọng cho phép của dây cáp cũng như các công cụ hỗ trợ nâng hạ khác để đảm bảo tính hiệu quả hoạt động và an toàn lao động.

– Tuyệt đối không được đứng gần khu vực đang nâng hạ vật nặng. Hơn thế nữa, để đảm bảo an toàn tối đa, chủ quản công trình, bến bãi cần đặt biển cấm người không phận sự di chuyển hay ra vào công trường, kho xưởng.

Những lưu ý quan trọng khi móc cáp cẩu
Những lưu ý quan trọng khi móc cáp cẩu

Cách móc cáp cẩu an toàn, đúng chuẩn và đạt hiệu quả cao đã được Điện máy ABG chia sẻ chi tiết qua bài viết trên. Qua đây, chắc chắn quý khách đã tham khảo được nhiều thông tin hữu ích phục vụ việc sử dụng dây cáp hiệu quả.

Zalo phone