Cách lắp đặt tời quay tay chuẩn, chính xác và đảm bảo an toàn

Cách lắp đặt tời quay tay chuẩn, chính xác

Tiêu đề chính trong bài

Tời quay tay là thiết bị nâng hạ, kéo vật nặng. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy đơn giản nhất trong các dòng máy vận chuyển hàng hóa công nghiệp. Bài viết hướng dẫn cách lắp đặt tời quay tay chuẩn, chính xác và đảm bảo an toàn.

1. Cách lắp đặt tời quay tay an toàn

1.1 Xác định vị trí và hướng đặt tời

Không đặt tời quay tay ở vị trí ngóc ngách chật nhỏ, không có điện. Các máy móc di chuyển to như palang, tời rùa không thể di chuyển đến vị trí máy tời. Vì vậy, việc đầu tiên khi lắp cần đảm bảo thiết bị không bị vướng hay chèn ép với các máy móc khác.

Xác định hướng của tời quay tay, nên lắp cùng chiều với hướng của cáp di chuyển khi kéo vật nặng. Sau khi đã xác định hướng, thợ lắp đặt tời cần hàn bản lề và các lỗ trên phần chân đế để đảm bảo đã lắp chặt tời trên tường hoặc thanh giữ cố định. Thao tác cố định này rất quan trọng giúp tời giữ được tải trọng nâng hạ và an toàn trong lao động.

Cách lắp đặt tời quay tay đảm bảo an toàn
Cách lắp đặt tời quay tay đảm bảo an toàn

1.2 Thiết lập và điều chỉnh bộ phanh hãm

Sau khi lắp đặt chắc chắn, người thợ cần phải kiểm tra cóc hãm của tời trước khi chạy máy. Bộ cóc hãm sẽ thực hiện chức năng tự động kéo vật lên, xuống hoặc hướng ngược lại khi nhả tải. Cách kiểm tra khá dễ, chỉ cần quay tời vài vòng, nếu có tiếng động “lạch cạch” thì bộ phanh hãm của tời đã được kích hoạt thành công.

1.3 Kiểm thử hoạt động tời với các vật có trọng lượng nhẹ

Tời quay tay chuyên dụng cho di chuyển các vật nặng nên đòi hỏi sức khỏe tuyệt đối từ người điều khiển tời, đặc biệt là lực tay. Vì vậy, đừng vội vàng, bạn hãy làm quen bằng hàng hóa nhỏ trước, sau đó nâng dần trọng lượng hàng đến khi đạt sức kéo căng tối đa của tời. Điều này giúp cho quá trình nâng hạ diễn ra ổn định, người thợ duy trì được lực kéo bền bỉ.

1.3 Tiến hành nâng, hạ vật mong muốn

Sau khi kiểm tra máy nhiều lần với sức nặng khác nhau có thể yên tâm nâng hạ vật nặng như mong muốn. Tuy nhiên, do thiết kế cũng như cơ chế hoạt động của tời quay tay do nguồn chuyển động từ tay quay tới bánh răng nên sức nặng nâng hạ của mỗi mã tời sẽ khác nhau.

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại tời với các tải trọng khác nhau như: 600LB, 800LB, 1600LB, 2500LB,… tương đương tải trọng tính theo đơn vị kg mà tời có thể kéo được: 227kg, 363kg, 454kg, 726kg, 908kg, 1135kg.

Trước khi lắp máy cần kiểm tra trọng tải của tời
Trước khi lắp máy cần kiểm tra trọng tải của tời

2 Những lưu ý quan trọng khi lắp tời quay tay

Các thao tác hướng dẫn cách lắp đặt tời khá đơn giản, nhưng trong quá trình vận hành thiết bị không thể nào tránh được nhiều nguy hiểm tiềm ẩn. Vì vậy, cần lưu ý một số điều sau đây:

2.1 Cần gắn trên khung dầm cột bằng kim loại chắc chắn

Liên kết bulong là thành phần không thể thiếu trong việc gắn kết chắc chắn giữa tời thép với khung dầm cột. Người lắp đặt cần đảm bảo 100% thanh dầm kim loại có thể tải được tối đa tải trọng hàng, tránh tình trạng nguy hiểm khi xảy ra hiện tượng đứt, gãy, đổ trong quá trình tời hàng.

2.2 Đảm bảo tang cuốn song song với mặt đất

Thứ hai, khi lắp đặt cần lưu ý dù sử dụng tời một tang hay nhiều tang cuốn đều cần phải đảm bảo tang song song với mặt đất. Điều này có tác dụng khi bánh răng trượt ở vị trí trung gian, tang có liên kết cứng với tay quay an toàn sẽ loại bỏ khả năng quay tự do của tay quay do trọng lượng vật nâng gây ra khi hạ vật.

2.3 Vị trí lắp đặt đảm bảo khô ráo, thoáng mát

Tiếp theo, người thợ cần lưu ý tới vị trí lắp tời quấn cáp phải được lắp đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát (nhiệt độ trong khu vực sản xuất tối thiểu 30 độ C, độ ẩm không khí tối thiểu mức 60-65%) để tránh làm sai lệch hoạt động, gây han rỉ, giảm tuổi thọ của máy.

2.3 Sử dụng đúng tải trọng cho phép

Khi dùng bất kì máy móc gì, người sử dụng đều cần phải lưu tâm tới mục thông số kỹ thuật của máy để vận hành đúng với tải trọng và công suất. Điều này đặc biệt quan trong để đảm bảo tính hiệu quả hoạt động và an toàn lao động.

2.4 Cáp phải được kéo căng trong quá trình cuốn

Cáp là vật dụng đơn giản có chức năng chính của cáp thép là chịu lực như: chằng, kéo, nâng hạ vật nặng,… nếu không sử dụng đúng cách, có thể gây ra tai nạn thiệt hại cả người và vật. Khi sử dụng, người thợ phải chú ý cáp đã được kéo căng trong lúc cuốn, tránh gây ra gập cáp hoặc uốn cáp theo chiều ngược lại.

2.5 Giữ ít nhất 4 vòng dây trên tang cuốn

Tang cuốn cáp phải được tính toán cẩn thận để đảm bảo đủ sức tải cho hàng, tránh đứt gãy hoặc thiếu cáp khi tải. Lưu ý, nên giữ tối thiểu 4 vòng dây trên tang cuốn để thiết bị đủ điều kiện hoạt động.

2.5 Không sử dụng để nâng hạ người dưới mọi hình thức

Lưu ý quan trọng, tời quay tay chỉ sử dụng để nâng hạ hàng hóa, cấm tuyệt đối sử dụng tời với mục đích nâng hạ người. Điều này vi phạm nghiêm trọng tới an toàn lao động tại các công trường, công xưởng, nhà máy.

2.6 Không sử dụng tời nếu có người hoạt động dưới vật nâng

Cuối cùng, các rủi ro như: đứt, gãy, trượt khi đang chằng kéo, nâng hạ vật nặng hoàn toàn có thể xảy ra bất ngờ. Vì vậy, để tránh xảy ra tai nạn về người, người vận hành cần tránh đứng dưới khi tời đang hoạt động và khoanh vùng khu vực “không phận sự miễn vào” cho những cá nhân không có trách nhiệm.

Không sử dụng máy tời khi có người đang đứng dưới vật nâng
Không sử dụng máy tời khi có người đang đứng dưới vật nâng

Cách lắp đặt tời quay tay an toàn, vận hành hiệu quả được chúng tôi chia sẻ chi tiết qua bài viết trên. Chắc chắn những thông tin hữu ích sẽ giúp quý khách sử dụng tời hiệu quả.

Zalo phone