Cách đấu dây tời điện 1 pha đảm bảo an toàn, hiệu quả

Hướng dẫn cách đấu dây tời điện 1 pha đơn giản

Tiêu đề chính trong bài

Các công xưởng, kho bãi sử dụng chủ yếu dòng điện 1 pha để vận hành các thiết bị máy móc nâng hạ công nghiệp, đặc biệt là tời xây dựng. Hãy cùng điện máy kỹ thuật ABG tìm hiểu cấu tạo, nguyên lý để từ đó xác định được đầu dây và nắm rõ sơ đồ cũng như cách đấu dây tời điện 1 pha an toàn, đúng kỹ thuật qua bài viết sau.

1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tời điện 1 pha

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của tời điện 1 pha tương đối đơn giản và giống với các thiết bị điện sử dụng motor 1 pha khác. Cụ thể, tời điện 1 pha sử dụng động cơ điện 1 pha với stato chỉ gồm có 1 cuộn dây pha.

Ngoài ra, động cơ có thể sử dụng thêm tụ điện để làm lệch pha với nguồn cấp năng lượng chính là 1 dây điện áp và 1 dây dòng điện.

Về cơ bản, tời điện 1 pha hoạt động theo nguyên lý truyền động, cụ thể, động cơ 1 pha phát động lực và truyền đến hộp giảm tốc. Sau đó, dưới tác động lực, hộp giảm tốc sẽ đóng vai trò làm giảm tốc độ vòng quay và tiếp tục gia lực đến tang cuốn và thực hiện hành động cuốn hoặc nhả cáp. Đồng thời, vật nặng cũng sẽ được kéo lên và hạ xuống một cách nhẹ nhàng và trơn tru.

2. Cách xác định đầu dây motor tời điện 1 pha

Dưới đây, các kỹ sư tại ABG sẽ hướng dẫn khách hàng các bước xác định đầu dây tời điện 1 pha đúng kỹ thuật và chính xác tuyệt đối:

Bước 1: Sử dụng đồng hồ đo điện VOM để xác định điện trở trên 10 cặp điện trở tương ứng với 5 đầu dây của motor tời 1 pha. Dựa vào thông số điện trở đo được, ta xác định được 2 dây R và S với chỉ số lớn nhất.

Bước 2: Tiếp tục dùng đồng hồ đo điện để đo lại thông số 2 dây R và S trước đó, dây nào có mức điện trở cao nhất sẽ đánh dấu là dây R và thấp hơn là dây S.

Bước 3: Cuối cùng, các kỹ sư lại tiếp tục đo 3 dây còn lại, so sánh với dây R để xác định 3 loại dây sau: dây Lo sẽ có mức điện trở lớn nhất, dây Me đạt chỉ số trung bình và dây Hi có chỉ số thấp nhất.

3. Sơ đồ và cách đấu dây tời điện 1 pha

3.1 Cách đấu motor 1 pha 2 tụ dùng VOM để dò từng cặp dây và dây đề

Cách đấu motor 1 pha 2 tụ dùng VOM để dò từng cặp dây và dây đề được thực hiện theo từng bước như sau:

Bước 1: Để VOM ở thang đo điện trở Ω, tiến hành dò từng cặp dây để xác định dây đề.

Bước 2: Sau khi xác định 2 dây đề xong, đánh dấu lại tên loại dây, chú ý, 2 dây còn lại sẽ là dây ra và chuyển sang bước đấu dây cho động cơ.

Bước 3: Đấu kết hợp 1 dây đề và 1 dây cuộn chạy để ra đầu nguồn.

Bước 4: Đấu dây còn lại của cuộn đề vào tụ, sau đó tiếp tục đấu vào vít ly tâm và sau cùng đấu vào đầu dây cuộn chạy còn lại để có thêm 1 dây nguồn nữa.

Bước 5: Khởi động thử động cơ bằng cách đấu vào nguồn điện 220V, người thợ có thể đổi chiều quay linh hoạt bằng cách đổi vị trí dây cuộn đề với nhau.

Chú ý đánh dấu các đầu dây lại sau khi xác định xong
Chú ý đánh dấu các đầu dây lại sau khi xác định xong

3.2 Đấu dây tời điện 1 pha dùng cảm ứng điện từ xác định cực tính

Đấu dây motor 1 pha bằng dùng cảm ứng điện từ tiến hành xác định cực tính theo phương pháp cảm ứng điện từ được thực hiện theo từng bước như sau:

Bước 1: Mắc từng cặp dây vào đồng hồ đo điện VOM ở thang đo mA kế sau đó quay trục động cơ và tiến hành quan sát trực quan. Một cặp dây có thông số đo khác 2 cặp còn lại sẽ đánh dấu là cặp pha đề, còn lại là cặp pha chạy.

Bước 2: Đánh dấu đầu dây 1 và 4, tiếp theo đấu đầu ra dây 2 và 3. Cuối cùng đấu nối vào nguồn điện cho động cơ khởi động.

3.3 Cách đấu dây motor điện 1 pha có 3 dây ra

Cách đấu dây motor điện 1 pha có 3 dây ra (1 tốc độ) được thực hiện theo từng bước như sau:

Bước 1: Sử dụng đồng hồ đo điện VOM để 3 đôi điện trở chạy qua 3 đầu dây đo.

Bước 2: Đánh dấu dây có điện trở lớn nhất là R,S. Dây còn lại đánh dấu là C.

Bước 3: Sử dụng thông số điện trở của dây C để so sánh với R,S, nếu kết quả mức điện trở nhỏ hơn thì đánh dấu R, điện trở lớn hơn là S.

Bước 4: Đấu dây tương tự như sơ đồ phía dưới.

Sơ đồ đấu dây tời điện 1 pha có 3 dây ra
Sơ đồ đấu dây tời điện 1 pha có 3 dây ra

3.4 Cách đấu dây motor điện 1 pha có 4 dây ra

Cách đấu dây motor điện 1 pha có 4 dây ra được thực hiện bằng 2 cách là mắt thường và sử dụng đồng hồ đo điện vạn năng để xác định 2 cuộn LV màu đen và cuộn KD màu xanh và nâu.

3.5 Cách đấu dây motor điện 1 pha có 5 dây ra

Cách đấu dây motor điện 1 pha có 5 dây ra được thực hiện theo sơ đồ hướng dẫn lắp đặt bên dưới. Người thợ lưu ý đấu đúng các loại dây lần lượt là dây chạy ( R), dây đề (S), dây chạy tốc độ cao (Hi), dây chạy tốc độ TB (Me), dây chạy tốc độ thấp (Lo).

Cách đấu dây motor điện 1 pha có 5 dây ra
Cách đấu dây motor điện 1 pha có 5 dây ra

3.6 Cách đấu dây motor điện 1 pha có 6 dây ra

Cách đấu dây motor điện 1 pha có 6 dây ra được thực hiện theo từng bước như sau:

Bước 1: Xác định 4 đầu dây của cuộn chính và 2 đầu của cuộn phụ và đánh dấu lại. Cụ thể, dùng đồng hồ đo thang Ohm mức Rx1 đo lần lượt trị số điện trở 3 cặp đầu dây liên lạc với nhau. Hai cặp của cuộn dây chính sẽ có chỉ số điện trở bằng nhau đánh dấu 1,2,3,4 và 2 cặp còn lại là cuộn phụ đánh dấu 5,6.

Bước 2: Tiếp theo là xác định cực tính của các đầu dây thuộc cuộn dây chính bằng cách đấu động cơ và lưới điện. Trong quá trình chạy thử, động cơ chạy nhanh, trơn tru và không có tiếng ồn lớn thì người thợ đã nối đúng cực tính.

4. Những lưu ý khi đấu dây tời điện 1 pha

Trong quá trình đấu dây tời điện 1 pha, các kỹ sư có thể bắt gặp một số lỗi phổ biến, dưới đây là những lưu ý về cách đấu dây tời điện 1 pha đúng chuẩn và an toàn:

Sử dụng thiết bị đo hỗ trợ là đồng hồ đo điện vạn năng từ đó xác định chính xác các thông số.

Động cơ 1 pha sau khi đấu dây hoạt động chậm, tiếng ồn lớn là do gặp phải lỗi kỹ thuật gây chập trong ở một số vòng dây cần phải quấn lại.

Khi quá trình đấu dây hoàn thiện, motor không tự khởi động được mà phải dùng tay để quay thì cần thay thế tụ điện khác.

Nếu thường xuyên phải thay tụ điện, người thợ cần kiểm tra lại số vòng cuộn đề do điện áp lắp đặt lên tục vượt ngưỡng cho phép. Phương án khắc phục là cuốn lại dây điện và thay tụ phù hợp.

Điện máy ABG đã chia sẻ chi tiết về cách đấu dây tời điện 1 pha, chắc chắn qua những phương pháp đơn giản, cụ thể và hữu ích này quý khách đã có thể tự thực hiện ở nhà một cách an toàn và hiệu quả.

Zalo phone