2 Vụ rơi móc cẩu kinh hoàng, gây chấn động dư luận

Vụ việc rơi cẩu móc gây bàng hoàn dư luận

2 Sự việc rơi móc cẩu kinh hoàng, gây chấn động dư luận diễn ra tại Đà Nẵng và Bình Phước khiến cả nước quan tâm. Sự việc móc cẩu từ tầng 23 rơi xuống mặt đất xảy ra tại công trình thi công khách sạn Liberty quận Sơn Trà thành phố Đà Nẵng diễn ra vào ngày 2/7/2019. Và vụ việc đầu móc cần cẩu rơi vào công nhân đang thi công dự án nhà xưởng tại tỉnh Bình Phước khiến 2 người tử vong.

1. Thông tin vụ rơi móc cẩu gây bàng hoàng tại Đà Nẵng

Theo thông tin, các công nhân đang trong quá trình sửa chữa khách sạn Liberty tại quận Sơn Trà thì đột nhiên một chiếc móc cẩu hàng trăm ký đột ngột rơi thẳng từ tầng 23 xuống giữa đường lớn.

Sự việc diễn ra quá đột ngột nên các công nhân, người đi đường lẫn người dân xung quanh đều cảm thấy rất bàng hoàng và không kịp phản ứng trước vụ việc.

Ông Thanh – Chủ thầu công trình cũng đã có mặt vào ngày 2/7/2019 và kịp thời nhận sai sót khi không đặt biển cảnh báo hay cho người hướng dẫn tại công trình đang thi công.

Nguyên do vụ việc rơi móc cẩu được cho là người lái cẩu đã không quan sát cẩn thận khiến đầu móc thiết bị va chạm mạnh vào cần cẩu khiến đầu móc bị rơi xuống mặt đất.

Đại diện Công ty CP Kỹ Thuật Xây Dựng Dinco cũng đã báo cáo vụ việc và đưa ra quyết định tạm đình chỉ 6 tháng cho người lái cẩu gây ra sự cố kể trên.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã kỷ luật mạnh các ban lãnh đạo, ban chỉ huy Công ty Xây Dựng Dinco và yêu cầu phải kiểm tra lại cẩu tháp kỹ càng trước khi vận hành.

Được biết, đường Võ Nguyên Giáp là tuyến đường trọng điểm tại Đà Nẵng có rất nhiều người dân và khách du lịch qua lại thường xuyên. Rất may, sự cố diễn ra chỉ làm bể một lỗ trên đường và không làm ai bị thương hay gây thiệt mạng về người.

Công ty CP Kỹ Thuật Xây Dựng Dinco là chủ thầu công trình khách sạn Liberty Central Đà Nẵng do Công ty TNHH MTV Phạm Ngân Nhi làm chủ đầu tư. Công trình có tổng cộng 23 tầng nổi và 3 tầng hầm được khởi công xây dựng từ tháng 12/2017 đến ngày 27/6/2019 thì xảy ra vụ việc trên.

Vụ việc rơi móc cẩu xuống đường tại công trình dự án khách sạn Liberty Đà Nẵng
Vụ việc rơi móc cẩu xuống đường tại công trình dự án khách sạn Liberty Đà Nẵng

2. Nguyên nhân dẫn đến cáp cẩu bị đứt xảy ra thương vong tại Bình Phước

Theo thông tin ban đầu, công an tỉnh Bình Phước đang phối hợp cùng công an TP. Đồng Xoài để gấp rút tiến hành điều tra vụ việc rơi móc cẩu tại một công trình thi công nhà xưởng của công ty Ford Bình Phước.

Anh Lam (người điều khiển xe cần cẩu) cho hay, khi anh đang điều khiển xe cẩu BS 50LA-1148 thì bỗng dưng sợi cáp cẩu bị đứt đột ngột khiến chiếc móc cẩu nặng hàng trăm kilogam rơi xuống.

Thật không may, chiếc móc cẩu bị đứt cáp rơi thẳng ngay khu vực các công nhân đang thi công phía bên dưới khiến anh Nhiên (33 tuổi, cư trú tại tỉnh Đồng Nai) và anh Hậu (33 tuổi, cư trú tại TP. Hồ Chí Minh) tử vong tại chỗ.

Trong đó, còn một công nhân may mắn hơn là anh Đạt (28 tuổi, sống tại tỉnh Đắk Lắk) bị thương nặng và được đưa gấp vào bệnh viện cấp cứu ngay sau đó.

Được biết, sự việc xảy ra lúc 7h15 ngày 15/3/2021 lúc các công nhân đang bắt đầu làm việc tại công trình ở khu Phú Mỹ, phường Tân Phú, thành phố Đồng Xoài.

Sự việc rơi móc cẩu diễn biến nhanh và rất bất ngờ nên đã để lại hậu quả nghiêm trọng, các công nhân chỉ kịp chạy ra xem xét khi nghe tiếng động lớn.

Ngay sau đó các công nhân cũng đã ngay lập tức báo cáo vụ việc đến cơ quan chức năng để phong tỏa hiện trường, khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi để làm rõ vụ việc.

Hiện tại, do sự việc xảy ra có tính nghiêm trọng nên công nhân đã dừng làm việc, công trình cũng được xét duyệt tạm ngừng hoạt động để phục vụ điều tra và làm rõ nguyên nhân dẫn đến tai nạn chết người trên.

Sự việc cẩu móc rơi tự do gây thiệt mạng tại tỉnh Bình Phước
Sự việc cẩu móc rơi tự do gây thiệt mạng tại tỉnh Bình Phước

2 Sự việc rơi móc cẩu nghiêm trọng xảy ra đều đến từ vấn đề kiểm định thiết bị trước khi hoạt động chưa tốt và không chấp hành theo đúng quy tắc an toàn lao động. Đây là bài học cảnh tỉnh các công trình thi công dự án xây dựng khác, cần kiểm tra kỹ thiết bị cẩu móc trước khi đưa vào sử dụng.

Zalo phone